TÌM HIỂU VỀ CONDOTEL VÀ CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LIÊN QUAN

TÌM HIỂU VỀ CONDOTEL VÀ CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LIÊN QUAN
28 tháng 12, 2022
 Mục lục bài viết

  Xuất hiện ở Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009, trải qua hơn một thập kỷ, loại hình bất động sản Condotel không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư Việt Nam, nhất là ở các thành phố du lịch. Vậy, Condotel là gì? Hãy cùng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Kinh tế tìm hiểu thông qua bài viết sau:

  1. Condotel là gì?

  Condotel (hay còn gọi là căn hộ khách sạn) là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ chung cư (Condominium) và khách sạn (Hotel). Về hình thức, Condotel có cấu trúc tương tự một căn hộ thông thường để ở với đầy đủ các phòng chức năng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,… nhưng lại sở hữu các dịch vụ đặc trưng của khách sạn như hệ thống đặt phòng, vệ sinh phòng 24/7, dịch vụ ăn uống, thư tín, …

  Condotel là sự kết hợp hoàn hảo của bất động sản đầu tư, cho thuê, nghỉ dưỡng. Loại hình căn hộ khách sạn này đã và đang rất thành công tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên, vẫn nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo ngại và chưa tin tưởng loại hình bất động sản này.

  2. Ai là người sở hữu Condotel?

  Trên thị trường hiện nay, khách hàng sở hữu Condotel thường được chia làm 2 nhóm chính:

  – Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn để tăng lợi nhuận. Ưu điểm của Condotel là thu hồi vốn nhanh, việc bán Condotel có thể được tiến hành giống như một căn hộ thông thường. Họ thường mua Condotel để tân trang lại và cho thuê, loại hình này rất được khách du lịch ưa chuộng vì tính tiện nghi của nó.

  – Khách du lịch, doanh nhân và người có mức thu nhập trung bình khá: Nhóm khách này thường mua hoặc thuê Condotel để tận hưởng cuộc sống, muốn tận hưởng các kỳ nghỉ dài với một ngôi nhà đầy đủ cơ sở vật chất và nội thất.

  3. Vấn đề pháp lý với Condotel

  Loại hình đầu tư đầy sức hút là thế nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc pháp lý xung quanh Condotel, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo ngại.

  Hiện nay, vì chưa thể xác định rõ mục đích sử dụng của căn hộ Condotel là loại hình nhà ở hay để phục vụ kinh doanh, nên chưa có một khung pháp lý cụ thể nào điều chỉnh các vấn đề liên quan tới các dự án này. Hoạt động giao dịch của các bên đa phần được điều chỉnh bằng Bộ luật Dân sự thông qua hợp đồng chứ không phải là Luật Kinh doanh Bất động sản hay Luật Nhà ở như các loại hình bất động sản khác.

  Từ năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức cấp “sổ đỏ” với thời hạn không quá 70 năm và thừa nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho các dự án căn hộ Condotel. Đây là một bước tiến lớn so với trước đây, hoàn thiện khung pháp lý giúp các nhà đầu tư không còn phải “e ngại, dè chừng” đối với dự án này.

  Với nhu cầu đi du lịch của người dân tăng trở lại sau đại dịch và chính sách kích cầu du lịch của chính phủ Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định loại hình căn hộ Condotel vẫn được đánh giá là loại hình đầu tư đầy hứa hẹn, sở hữu tiềm năng sinh lợi cao trong tương lai.

  Nguyệt Anh – Viện Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Kinh tế

  Bài viết liên quan