Nghiên Cứu – Trao Đổi

Nghiên Cứu – Trao Đổi

THU THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VỚI DOANH NGHIỆP HIỆN NAY: NHỮNG BẤT CẬP VÀ GIẢI PHÁP

Ngày đăng: 28/12/2022 13:53
Thuế giá trị gia tăng đóng vai trò quan trọng với ngân sách nhà nước, khai báo thuế giá trị gia tăng đúng, đủ, chính xác là nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp. Nắm chắc phương pháp tính thuế giá trị gia tăng giúp doanh nghiệp mới giảm thiểu rủi ro trong quá trình khai báo thuế.
Chi tiết [...]

PHÁP LUẬT VỀ GIÁM SÁT THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TRÊN THẾ GIỚI VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Ngày đăng: 28/12/2022 13:35
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam gần đây phát hiện nhiều vụ thao túng, làm giá. Không chỉ vậy, lợi dụng mạng xã hội, một số đối tượng đã phát tán những thông tin chưa có kiểm chứng, tin giả mạo gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TTCK và gây thiệt hại cho nhà đầu tư, đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan quản lý trong việc phát hiện và xử lý. Điều này đặt ra yêu cầu đối với cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu và triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ hơn để giám sát TTCK và nâng cao tính minh bạch của thị trường chứng khoán.
Chi tiết [...]

BÀN VỀ ĐỀ XUẤT TĂNG LƯƠNG CHO GIÁO VIÊN BẰNG LƯƠNG SĨ QUAN QUÂN ĐỘI, CÔNG AN

Ngày đăng: 28/12/2022 13:27
Trước tình trạng ngành sư phạm ngày càng khan hiếm nhân tài, giáo viên và cán bộ ngành giáo dục không hài lòng với thu nhập. Luật Giáo dục năm 2019 đặt trọng tâm về việc tăng lương cho giáo viên, phù hợp với vị trí làm việc, nhưng do ảnh hưởng của dịch covid – 19 nên vấn đề cải cách tiền lương bị kéo dài tới 1/7/2022. Một số ý kiến cho rằng, cần thiết tăng lương giáo viên ngang bằng với lương sĩ quan Quân đội, Công an. Thực chất, đây không phải là một vấn đề mới, Nhà nước đã nhiều lần nghiên cứu về đề xuất này, song việc triển khai là không hề đơn giản. Bài viết tập trung phân tích những lợi ích và khó khăn của đề án tăng lương cho giáo viên hiện nay, từ đó đề xuất một số phương án đề giải quyết khó khăn trước mắt, thúc đẩy cải thiện chất lượng đội ngũ giáo viên nói riêng và chất lượng ngành giáo dục nói chung.
Chi tiết [...]

THÚC ĐẨY ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THOÁT NHANH KHỎI “BA VÒNG XOÁY”

Ngày đăng: 28/12/2022 13:51
Mô hình phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long hiện đã chạm ngưỡng, cần có mô hình phát triển mới. Việc tăng trưởng và phát triển của vùng phải được nâng cấp, thay đổi phù hợp với thời đại mới, cần tháo gỡ những nút thắt kìm hãm sự phát triển…
Chi tiết [...]

CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ VẪN CHƯA NỚI LỎNG ĐỊNH LƯỢNG

Ngày đăng: 28/12/2022 13:49
Theo giới chuyên môn, mặc dù tiền tệ không phải lực đẩy chính tạo nên lạm phát ở Việt Nam nhưng ứng xử của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết trong bối cảnh lạm phát được dự báo tăng mạnh từ nay đến đầu năm 2023…
Chi tiết [...]